เรียนรู้ง่ายๆกับ ไพ่พิชิตแลนด์ลอร์ด

ไพ่พิชิตแลนด์ลอร์ด หรือ โต้วตี้ เป็นหนึ่งในเกมไพ่ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงสุดในประเทศจีน โดยมีวิธีเล่นง่ายๆ คือในเกมจะแบ่งผู้เล่นออกเป็นสองฝ่าย คือเจ้าของที่หนึ่งคน และชาวนาอีกสองคน ชาวนาสองคนต้องร่วมมือกันเอาชนะเจ้าของที่ดินให้ได้ เจ้าของที่ดินจะมีสิทธิ์ได้ออกไพ่ก่อน และได้ไพ่มากกว่าชาวนา 3 ใบ ไม่ว่าผู้เล่นจะเป็นชาวนาหรือเจ้าของที่ดิน ฝ่ายที่ไพ่ในมือหมดก่อนจะเป็นผู้ชนะ

ไพ่พิชิตแลนด์ลอร์ดนั้นมีกติกาการเล่น ดังนี้ เมื่อทุกคนเตรียมพร้อมแล้ว ก็จะเริ่มแจกไพ่ ทุกๆ คนจะได้ไพ่คนละ 17 ใบ เหลือไพ่ไว้ 3 ใบให้คว่ำไว้ แล้วเลือกว่าใครจะเป็นเจ้าของที่ หากไม่มีใครเลือกที่จะเป็นเจ้าของที่ ก็จะต้องแจกไพ่ใหม่ หลังจากเลือกว่าใครเป็นเจ้าของที่แล้ว เจ้าของที่จะได้รับไพ่ที่เหลือสามใบ แล้วเปิดไพ่สามใบนั้นให้ผู้เล่นคนอื่นเห็น การเลือกเจ้าของที่ดิน มีด้วยกัน 2 แบบ 1.เรียกคะแนนชิงเป็นเจ้าของที่ เรียกคะแนนชิงเป็นเจ้าของที่ ระบบจะทำการสุ่มลำดับก่อนหลังให้ผู้เล่นเลือกคะแนน 1 คะแนน 2 คะแนน หรือ 3 คะแนน ผู้ที่เลือกคะแนนสูงสุดจะได้เป็นเจ้าของที่ ผู้ที่เลือกสามคะแนนจะได้เป็นเจ้าของที่ การเรียกคะแนนจะจบลงทันที  2. ชิงเป็นเจ้าของที่ ระบบจะทำการสุ่มเรียกผู้เล่นในรอบแรก ผู้เล่นสามารถเลือก”ไม่เรียก” หรือ “เรียกเจ้าของที่” ก็ได้ หลังจากเลือกเรียกเจ้าของที่ดินแล้ว ระบบจะทำการสุ่มผู้เล่นคนแรก หลังจากนั้นจะวนตามเข็มนาฬิกา ผู้เล่นจะมีโอกาส 1 ครั้งในการชิงเป็นเจ้าของที่ดิน สามารถเลือก “ไม่ชิง” หากไม่มีผู้เล่นใดเลือก “ชิงเป็นเจ้าของที่ดิน”สิทธิ์ก็จะกลับไปสู่ผู้ที่เลือก “เรียกเจ้าของที่” ทุกครั้งที่มีการชิงเป็นเจ้าของที่ดินชิปที่ได้เสียจะ X2 ในการชิงเป็นเจ้าของที่ดินแต่ละรอบ ผู้เล่นที่เคยเลือก “ไม่เรียก” หรือ “ไม่ชิง”ก็จะไม่สามารถเลือก “ชิงเป็นเจ้าของที่”ได้อีก ส่วนการลงไพ่นั้นผู้ที่เป็นเจ้าของที่จะได้ลงไพ่ก่อน ผู้เล่นคนอื่นๆ จะเรียงลำดับการลงไพ่แบบตามเข็มนาฬิกา การลงไพ่ในแต่ละครั้งจะต้องลงด้วยไพ่ที่มีแต้มมากกว่าแต้มของของไพ่ที่ลงก่อนหน้า

กติกาพิเศษคือเจ้าของที่ดินสามารถเผยไพ่ก่อนเริ่มเกม ถ้าเลือกเผยไพ่แล้วชนะจะได้รับเงินพนันเพิ่ม แต่ถ้าเลือกเผยไพ่แล้วแพ้ก็จะเสียเงินเพิ่มสุดท้ายคือไพ่สปริงแบ่งออกเป็น 2 แบบ คือไพ่สปริงสำหรับเจ้าของที่ดินและ ไพ่สปริงสำหรับชาวนาไพ่สปริงสำหรับเจ้าของที่ดิน

  • ไพ่สปริงสำหรับเจ้าของที่ดิน

ชาวนาทั้งสองคนยังไม่ได้ลงไพ่ แต่เจ้าของที่ดินลงไพ่ในมือหมด

  • ไพ่สปริงสำหรับชาวนา

เจ้าของที่ดินลงไพ่ไปแค่ครั้งเดียว ชาวนาคนใดคนหนึ่งลงไพ่ในมือหมด