หญิงชราแห่งอิตาลี สโมสรฟุตบอลยูเวนตุส (Juventus Football Club)

วันนี้จะพาคุณมาทำความรู้จักกับหญิงชราแห่งประเทศอิตาลีกัน แต่ทว่าไม่ใช้หญิงสูงวัยที่ไหน แต่คือสโมสรฟุตบอลหนึ่งที่มีชื่อเสียงในประเทศอิตาลี นั่นคือ สโมสรฟุตบอลยูเวนตุส (Juventus Football Club)

สโมสรฟุตบอลยูเวนตุส เป็นสโมสรฟุตบอลที่ใหญ่ที่สุดที่ตั้งอยู่ในเมืองตูริน (โตริโน) ซึ่งเป็นสโมสรฟุตบอลที่เก่าแก่สโมสรหนึ่งของวงการฟุตบอลในประเทศอิตาลี ก่อตั้งเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2440 ประสบความสำเร็จ คว้าแชมป์มาแล้วมากมาย อีกทั้งยังเป็นสโมสรที่แชมป์ยุโรปทั้งสามรายการ คือ ยูโรเปียนคัพ (ภายหลังเปลี่ยนชื่อเป็น ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก), ยูฟ่าคัพวินเนอร์สคัพ และยูฟ่าคัพ เป็นสโมสรแรกของทวีปยุโรปอีกด้วย สนามประจำทีม คือ สนามยูเวนตุส สเตเดี้ยม ที่มีความจุถึง 41,000 ที่นั่ง

นอกจากความสำเร็จในเวทีทวีปยุโรปแล้ว ยูเวนตุสยังประสบความสำเร็จอย่างมากที่สุดใน เซเรียอา (ฟุตบอลลีกสูงสุดของประเทศอิตาลี) ได้แชมป์กัลโช่เซเรียอาถึง 31 สมัย แชมป์โคปป้าอิตาเลีย 10 สมัย แชมส์ซูเปอร์โคปป้า อิตาเลียน่า 7 สมัย ยูโรเปี้ยนคัพ 2 ครั้ง และยูฟ่าคัพ 3 ครั้ง

เดิมทีแล้วแฟนฟุตบอลชาวไทยจะอ่านชื่อ ยูเวนตุส ว่า จูเวนตัส และตั้งฉายาในภาษาไทยให้แก่สโมสรนี้ว่า ม้าล้าย หรือหลายคนอาจจะเรียกสั้นๆว่า ยูเว่ ส่วนฉายาในประเทศของตัวเองนั้น คือ La Vecchia Signora ซึ่งเป็นภาษาอิตาลีมีความหมายว่า หญิงชรา เนื่องจากเหตุผลที่ว่าในสมัยอดีตช่วงทศวรรษที่ 30 เป็นช่วงที่สโมสรยูเวนตุสระสบความสำเร็จอย่างมากมายมหาศาล ได้แชมป์เซเรียอาติดต่อกันถึง 5 สมัย โดยที่ผู้เล่นคนสำคัญของทีมส่วนใหญ่มีอายุมากกว่า 30 ปีแล้วทั้งนั้น