ลักษณะและขนาดของสระว่ายน้ำ

เว็บแทงบอล

กีฬาว่ายน้ำเป็นกีฬาประเภทหนึ่งที่มีอุปกรณ์มากมายในการเล่น และที่สำคัญนั้นก็คือสระว่ายน้ำ ที่นักกีฬาทุกคนจะต้องใช้ สระว่ายน้ำจึงเป็นสถานที่และอุปกรณ์ที่นักกีฬาจะต้องใช้ร่วมกัน เพื่อความปลอดภัยและความคงทนของอุปกรณ์ในสระว่ายน้ำ นักกีฬาจะต้องช่วยกันดูแลรักษาไว้ให้ดีที่สุด

สำหรับสระว่ายน้ำที่ใครหลายๆคนต้องช่วยกันรักษาความสะอาดห้ามโดยเด็ดขาดก็คือ การบ่วนน้ำลายหรือเสมหะ น้ำมูกลงในสระว่ายน้ำ หลังว่ายน้ำควรอาบน้ำสระผมก่อนลงสระทุกครั้ง ในบริเวณสระว่ายน้ำไม่ควรที่จะน้ำรองเท้าของตนลงไปบริเวณนั้น ควรที่จะสวมใส่ร้องเท้าประจำสระทุกครั้ง ไม่ควรทาน้ำมันหรือครีมที่ทำให้เป็นครีมที่เป็นสาเคมีลงไปในสระน้ำ เพราะอาจจะทำให้เกิดปฏิกิริยากับน้ำและเกินอันตรายแก้ตนเองและผู้อื่น

สระว่ายน้ำที่ได้มาตรฐานนั้นจะต้องขึ้นอยู่กับความเหมาะสม สถานที่ และงบประมาณในการก่อสร้างมีน้อยก็จะต้องเน้นความปลอดภัยไว้ก่อน สระน้ำที่ได้มาตรฐานส่วนใหญ่นั้นจะเป็นสระน้ำที่สามารถแข่งขั้นได้ในระดับนานาชาติโดยที่ความยาว 50 เมตร กว้าง 25 เมตร โดยมีลู่เพียงแค่ 8 ลู่เท่านั้น สำหรับหลู่จะต้องมีความกว่าง 7-9 ฟุต สระน้ำจะลึกอย่างน้อย 4 ฟุต หรือ 1.20 เมตร หรือสามารถลึกกว่านั้นได้ อุณหภูมิน้ำควรจะอยู่ที่ 78-80 องศาฟาเรนไฮต์ สำหรับสระที่กล่าวมานี้เป็นสระน้ำสำหรับผู้ใหญ่ที่มาตรฐานที่สามารถใช้ในการแข่งขันระดับชาติได้เลย ซึ่งส่วนใหญ่จะทำมากจากโครงสร้างคอนกรีต ที่มีพื้นกระเบื้องสีสว่างเช่น สีฟ้า สีขาว